Thành phần dinh dưỡng trong quả trứng cá
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, trong 100 gram quả trứng cá, tính phần ăn được, chứa những dưỡng chất sau:
- Calo: 78 gram
- Chất đạm: 0.324 gram
- Chất béo: 1.56 gram
- Chất xơ: 4.6 gram
- Canxi: 124.6 mg
- Phốt-pho: 84.0 mg
- Sắt: 1.18 mg
- Carotene: 0.019 mg
- Thiamine: 0.065 mg
- Riboflavine: 0.037 mg
- Niacin: 0.554 mg
- Ascorbic acid: 80.5 mg
Lợi ích từ cây trứng cá
- Phòng ngừa ung thư:
Quả trứng cá có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Kết quả phân tích chỉ ra, quả trứng cá chứa nhiều flavonoid và hợp chất phenolic. Khi đi vào cơ thể, những chất này dễ dàng tiêu diệt gốc tự do gây ung thư nguy hiểm.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
Bên cạnh việc sử dụng thuốc, ăn quả trứng cá giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Thực tế, sử dụng quả trứng cá mang lại lợi ích sức khỏe hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường không xa lạ, nó được dùng khá phổ biến ở một số quốc gia trồng nhiều loại cây này.
- Giàu vitamin C:
Cứ 100 gram quả trứng cá chứa 150 mg vitamin C, nên chúng có tác dụng chống cúm, cảm lạnh và tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, thậm chí giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Điều trị gout:
Gout là bệnh viêm khớp gây ra do tình trạng tích tụ axit uric trong máu bởi tiêu thụ quá nhiều đạm và uống ít nước. Ăn 9-12 quả trứng cá một lần, 3 lần trong ngày góp phần kiềm chế cơn đau cơ do gout gây ra.
- Giảm đau đầu do căng thẳng:
Những người đau đầu do co thắt mạch máu có thể cải thiện tình hình nếu ăn quả trứng cá thường xuyên. Loại trái này giúp thư giãn mạch máu để máu có thể lưu thông hiệu quả.
- Cải thiện tiêu hóa:
Ăn quả trứng cá giúp hỗ trợ xoa dịu cơn đau thắt bụng, chứng khó tiêu hay ợ hơi hiệu quả.
- Tốt cho tim mạch:
Látrứngcá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau nhờ chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.
- Ngừa cao huyết áp:
Bệnh cao huyết áp bắt nguồn bởi nhiều thói quen không tốt trong xã hội hiện đại như hút thuốc lá, ăn mặn, chế độ ăn nhiều chất béo và di truyền. Trứng cá chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên có thể làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.
- Kháng khuẩn:
Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, biến nó trở thành nguồn chất kháng khuẩn mới, Và nó đặc biệt tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Đây là điều quan trọng vì hiện nay có rất nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh.
(Tổng hợp theo Bài Thuốc Quý)