Bạn có biết rằng, ăn nhiều các loại thực phẩm có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nghiêm trọng như tiêu hóa, huyết áp, tim mạch… thậm chí có thể gây teo não và ung thư? Gocphaidep.com mời bạn hãy tham khảo top 10 thực phẩm dưới đây để chú ý trong việc chọn lọc thực phẩm mỗi ngày.
Hạt hướng dương
Phần lớn thị trường Việt Nam của chúng ta tiêu thụ hạt hướng dương có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Loại hạt này có chứa bột talc và hàm lượng nhôm có thể gây teo não. Bên cạnh đó thì đã có nhiều nghiên cứu lớn nhỏ cho thấy ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây ung thư. Các axit béo không bão hòa trong hướng dương còn có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa do cơ thể hấp thụ một lượng lớn choline. Chất béo tích tụ trong gan sẽ làm gan bị nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan hay thậm chí là ung thư gan.
Trứng vịt bắc thảo
Nếu bạn biết tới trứng vịt bắc thảo hay thường xuyên ăn chúng thì hãy lưu ý nhé. Bởi trứng vịt bắc thảo chứa một lượng chì nhất định. Người ăn trứng này thường xuyên sẽ có nguy cơ nhiễm độc chì. Khi bị nhiễm độc chì, bạn sẽ có hiện tượng mất ngủ, hoa mắt chóng mặt do bị thiếu máu, tinh thần suy sụp mệt mỏi và IQ của bạn nhanh chóng bị giảm sút.
Kẹo cao su
Kẹo cao su được làm từ cao su tự nhiên nên không độc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến kẹo cao su được sử dụng những chất làm trắng nên có chứa một hàm lượng độc tính nhất định. Các chất phụ gia, chất chống oxy hóa thực phẩm trong kẹo cao su cũng gây ảnh hưởng rất tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Mì chính
Theo các nhà nghiên cứu, mỗi người không nên dùng quá 6g mì chính mỗi ngày. Khi bạn ăn quá nhiều mì chính, nồng độ glutamate trong máu sẽ tăng cao khiến cơ thể khó hấp thụ được canxi và magie. Bởi vậy chúng sẽ làm bạn nhức đầu, mau quên chỉ trong một thời gian ngắn hạn, tim đập nhanh và buồn nôn. Ngoài ra khi tiêu thụ quá nhiều mì chính, chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản của bạn đấy.
Bắp rang bơ
Bắp rang bơ là món ăn mà được nhiều bạn trẻ rất yêu thích. Tuy nhiên bạn có biết nếu ăn món này quá nhiều, con người dễ bị nhiễm độc chì? Hàm lượng chì trong bắp rang bơ chiếm tới 10mg/500g và có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh đặc biệt là hệ tiêu hóa của người lớn và trẻ nhỏ. Bạn hãy cân nhắc mỗi khi lựa chọn đồ ăn vặt cho bạn bè, gia đình nhé.Dưa chua
Gia đình nào cũng có món “dưa chua” khoái khẩu ăn kèm để giảm độ ngấy trong thực đơn hàng ngày. Nhưng thường xuyên ăn dưa chua có thể dẫn đến hiện tượng tích trữ nước và natri trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Không chỉ vậy, dưa chua chứa nitrit - một chất gây ung thư hàng đầu. Nếu ăn dưa chua trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư.Cà phê
Thành phần chính có trong cà phê là chất caffeine. Sau khi bạn sử dụng chất này thì các cơ quan trong cơ thể và máu của bạn sẽ bị tác động. Trong vòng 5 phút caffeine sẽ đi và ngấm dần vào các nội tạng. Chúng gây kích thích mạch máu và sẽ làm tăng lượng axit có trong nước tiểu. Điều này rất không tốt cho sức khỏe của bạn.
Quẩy
Trong quẩy có chứa lượng hợp chất vô cơ nhôm. Nếu bạn đều đặn ăn quẩy quá nhiều, hàm lượng nhôm trong cơ thể sẽ ngày càng tăng cao hơn và khó lọc bỏ hết được. Cơ thể tích tụ quá nhiều nhôm, các dây thần kinh và tế bào não sẽ bị nhiễm độc và dẫn đến các bệnh về thần kinh như mất trí nhớ. Thậm chí mắc chứng alzheimer khi về già.
Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn nghe những loại thực phẩm ăn nhiều sẽ rất nguy hại cho cơ thể. Các hãy bạn coi đây như một tư liệu tham khảo để hạn chế những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Nhớ chọn lọc và cân nhắc thật kĩ khi mua một món ăn nào đó cho gia đình của mình bạn nhé!