Bỏ bữa sáng
Mặc dù luôn được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không ít người vì vô tình hay cố ý mà bỏ bữa sáng.
Hành động trên không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, mà còn khiến cho chúng ta không đủ năng lượng để làm việc, đồng thời còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen mà nhiều người hay mắc phải
Chuyên viên nghiên cứu của trường đại học Erlangen sau khi điều tra dài kỳ với 7.000 người phát hiện những người bỏ bữa sáng có tuổi thọ bị rút ngắn đi 2,5 năm so với nhóm người còn lại.
Một trường đại học khác tiến hành nghiên cứu với nhóm người cao tuổi ở độ tuổi từ 80-90 cũng chỉ ra: bí quyết trường thọ của họ là duy trì ăn bữa sáng đầy đủ, phong phú mỗi ngày.
Ăn sáng quá sớm
Nhiều người có thói quen dậy lúc 5-6h để ăn sáng bởi cho rằng có thể kịp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài. Theo các chuyên gia, khi cơ thể ngủ vào ban đêm, hầu hết các bộ phận cũng nghỉ ngơi, nếu ăn sáng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi đường tiêu hóa, có thể làm tổn thương dạ dày, gây hại sức khỏe. Các nhà nghiên cứu khuyến khích mọi người nên ăn sáng vào lúc 6h30 đến 8h30 và tạo thói quen này thường xuyên.
Ăn đồ ăn thừa từ hôm trước
Không ít người có thói quen ăn đồ ăn thừa còn lại từ hôm trước vào bữa sáng hôm sau. Điều này có thể không gây nhiều ảnh hưởng nếu thực phẩm đó được bảo quản tốt.
Không ít người có thói quen ăn đồ ăn thừa còn lại từ hôm trước vào bữa sáng hôm sau
Trong một vài trường hợp, thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ, thậm chí có những loại thức ăn còn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn ăn phải những thức ăn này thì sẽ có thể bị đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa, năng lượng cung cấp cho cơ thể cũng thấp nên bạn sẽ không cảm thấy khỏe khoắn trong một ngày mới.
Ăn quá nhiều
Ngày càng có nhiều người nhận ra sự quan trọng của bữa sáng nên "ưu tiên” chú trọng thái quá cho bữa sáng bằng những thực phẩm giàu protein, nhiệt lượng và lượng mỡ cao như pho mát, hambuger, cánh gà rán hay đồ rán nhiều dầu, mỡ… Tuy nhiên cách làm này chỉ tăng thêm ”gánh nặng” cho cơ quan tiêu hóa mà thôi.
Ăn quá nhiều làm tăng thêm ”gánh nặng” cho cơ quan tiêu hóa
Sữa và trứng gà
Sữa và trứng gà làm thức ăn chính thường là lựa chọn của rất nhiều người cho bữa sáng. Song đây lại chính là thói quen tai hại mà nhiều người hay mắc phải. Trứng gà và sữa là hai loại thực phẩm tuy có hàm lượng protein cao nhưng nguồn protein ấy chỉ cung cấp năng lượng phần nào cho hoạt động của các cơ quan riêng lẻ trên cơ thể chứ không thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho toàn bộ cơ thể, do vậy ngay sau khi ăn chúng ta đã có cảm giác đói, hoặc cảm giác đầy bụng khó chịu.
Vừa đi vừa ăn
Để tiết kiệm thời gian, không ít người có thói quen vừa đi vừa ăn hoặc ăn trong lúc chờ xe bus... Tuy nhiên, điều này lại có thể khiến cho dạ dày của bạn phải làm việc vất vả hơn. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người bị chứng đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa, thường xuyên đau bụng.
Hòa Lê (T/h)