Công thức tẩm ướp đồ nướng sao cho ngon, hấp dẫn như ngoài tiệm luôn là điều mà nhiều chị em nội trợ quan tâm, thậm chí săn lùng.
Nghĩ đến món nướng bạn liên tưởng ngay đến sự hấp dẫn và mùi thơm phưng phức ngay đầu mũi. Chỉ cần lướt xe cái vèo ngang quán nướng bất kì trên đường phố thì bụng lại kêu rột rột. Thế nhưng, bạn thích ăn đồ nướng tại nhà mà lại rất dở trong việc ướp đồ ăn thì nên tham khảo ngay những bí quyết này.
1. Ướp thịt heo, thịt bò
Nguyên liệu làm nước cốt: (phần này quan trọng, không thể thiếu. Từ sườn, ba chỉ, bò, cho đến nầm đều phải cần nước cốt này)
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành khô
- 5 cây sả
- 2 củ tỏi. Tất cả cho vào xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã.
- 5 củ hành khô
- 5 cây sả
- 2 củ tỏi. Tất cả cho vào xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã.
Công dụng của nước cốt này làm thịt ướp thơm mềm mà không sợ bị cháy vì không có xác của hành, tỏi, sả.
- Các nguyên liệu còn lại: Nước màu (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước màu), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh, nước cốt khế chua.
Cách ướp
- Ướp nầm: Với 1/2 kg nầm: Cho 3 thìa canh sữa tươi không đường, 1 thìa canh sữa đặc, nước cốt, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa dầu hào, nước màu, dầu điều, ngũ vị hương và mật ong.
- Ướp thịt ba chỉ: Như ướp nầm nhưng không cho sữa tươi và sữa đặc.
- Ướp sườn sụn: Nước cốt, 1 thìa nước cốt chanh, ngũ vị hương, nước màu.
- Ướp thịt bò: Nước cốt, nước cốt khế chua, dầu điều, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, bột canh, đường, mật ong.
Lưu ý, nên ướp khoảng 6 tiếng trước khi ăn, còn nếu có thời gian ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Ướp gà
- Cánh gà, đùi gà
- Sa tế (hoặc rượu trắng)
- Tỏi, ớt tươi, hành tím băm
- Sa tế (hoặc rượu trắng)
- Tỏi, ớt tươi, hành tím băm
Cách ướp
- Có thể ngâm sa tế hoặc ngâm tí rượu. Thường thì mình ướp bạch đùi gà, cánh gà với sa tế (sốt sa tế không phải sa tế tôm nhé). Các bước ướp cứ như trên cùng các gia vị và nguyên liệu ngâm thịt khoảng 60 - 90 phút. Với cánh già bạn KHÔNG ướp sả và lòng đỏ trứng nha.
3. Ướp tôm
- Tôm sú tươi
- Muối tôm loại ngon
- Mật ong
- Rượu trắng
- Muối tôm loại ngon
- Mật ong
- Rượu trắng
Cách ướp
- Tôm rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút.
- Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗ hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗ hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút. Xiên vào que gỗ và nướng.
4. Ướp bạch tuộc
- Bạch tuộc tươi: 1.2 Kg
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Sốt sa tế: 1 hũ
- Dầu hào: 5 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Sốt sa tế: 1 hũ
- Dầu hào: 5 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
Cách ướp
- Bạch tuộc khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, nhưng để nguyên đầu và thân dính vào nhau nhé. Về nhà rửa sạch, cắt làm đôi thôi, đừng cắt nhỏ quá, thịt sẽ bị khô. Đối với bạch tuôc bạn không ướp muối nhé, vì đặc trưng thịt bạch tuộc đã mặn sẵn rồi.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và gia vị vào chung 1 cái thau, đeo bao tay vào, trộn đều tất cả lại với nhau, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho thấm. Cho vài túi nilon cột kín, hoặc hũ nhựa có nắp, để yên 30 - 40 phút cho thấm, rồi mang nướng là được.